CÁC LOẠI VISA NHẬT

1. Visa du lịch Nhật Bản

      Theo thông tin chính thức từ Đại sứ quán Nhật Bản, công dân Việt Nam khi đi du lịch Nhật Bản đều xin visa du lịch Nhật Bản như thường. Trừ những trường hợp đương đơn sở hữu hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao do chính phủ Việt Nam cấp.  Nhật Bản đã mở cửa visa du lịch trở lại từ tháng 10 năm 2022 cho du khách quốc tế sau một thời gian tạm ngừng do COVID-19.

Theo đó, du khách Việt có thể du lịch Nhật Bản theo hình thức tour trọn gói hoặc du lịch tự túc không cần công ty lữ hành trung gian. Tuy nhiên, Nhật Bản đã áp dụng một số thay đổi mang tính chặt chẽ hơn trong bộ hồ sơ xin visa Nhật.

2. Visa thăm thân Nhật Bản

      Visa thăm thân Nhật Bản là loại giấy phép nhập cảnh cung cấp cho công dân nước ngoài muốn thăm thân (bạn bè, người yêu hoặc người thân) đang sinh sống tại Nhật Bản. Visa thăm thân Nhật Bản thường có 2 loại:

    🔹 Visa Single Nhật Bản (1 lần): Nhập cảnh 1 lần, thời hạn 3 tháng và thời gian có thể được cấp lưu trú là 15 , 30 hoặc 90 ngày tuỳ vào mục đích và độ uy tín của hồ sơ.

      🔹 Visa Multiple Nhật Bản (nhiều lần): Nhập cảnh nhiều lần, thời hạn lên đến 5 năm và thời gian có thể được cấp lưu trú là 15 , 30 hoặc 90 ngày tuỳ vào mục đích và độ uy tín của hồ sơ.

Mục đích của visa thăm thân Nhật Bản cho phép người ngoại quốc có quyền nhập cảnh và thực hiện các hoạt động với thân nhân. Và người nộp đơn xin visa cũng cần chứng minh mục đích thăm thân hợp pháp và đủ điều kiện tài chính để chi trả chi phí trong thời gian lưu trú tại Nhật.

3. Visa thương mại Nhật Bản

      🔹   Visa thương mại Nhật Bản (Visa công tác Nhật Bản) là visa cấp cho công dân Việt Nam nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích thực hiện công tác đàm phán, hội nghị, khảo sát thị trường, giao lưu học thuật, văn hoá, văn nghệ,… Loại visa công tác Nhật Bản này không được phép dùng để đi làm việc, không được sử dụng với mục đích du lịch.Visa công tác Nhật Bản cho phép người nước ngoài nhập cảnh ngắn hạn tại Nhật, thường có thời gian lưu trú lên tối đa lên tới 90 ngày.

    🔹 Tuy nhiên, visa công tác Nhật bản không phải là loại visa cấp cho người sang Nhật bản thực hiện các hoạt động được trả thù lao, tiền lương, lao động.

4. Visa du học Nhật Bản

      Visa du học Nhật Bản là thị thực nhập cảnh được cấp cho các du học sinh quốc tế nói chung hay du học sinh Việt Nam nói riêng,

muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để nghiên cứu và học tập tại các cơ sở đào tạo của Nhật Bản như là các trường Nhật ngữ, trường Senmon, trường cao đẳng và Đại học của Nhật Bản.

5. Visa lao động Nhật Bản

VISA KĨ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

  🔹 Visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定技能1号): Không đòi hỏi người lao động có trình độ học vấn và kinh nghiệm cao. Để có visa loại 1 với giá trị tối đa 5 năm này, bạn cần phải vượt qua những bài kiểm tra tiếng Nhật; kỹ thuật chuyên môn theo từng ngành nghề. Ngoài ra, nếu bạn đã hoàn thành chương trình thực tập sinh ở Nhật 3 năm thì bạn sẽ không cần thực hiện các bài thi kiểm tra năng lực này. Tuy nhiên, với loại visa Nhật Bản này, bạn sẽ không có quyền đưa gia đình, người thân sang Nhật.

  🔹 Visa kỹ năng đặc định loại 2 (特定技能2号): Yêu cầu người lao động làm việc cần kỹ năng cao hơn.

Nếu muốn xin visa loại 2 này, bạn cần phải vượt qua những bài kiểm tra kỹ năng cấp độ cao hơn. Vì khó xin nên loại visa này có nhiều quyền lợi rất tốt. Chẳng hạn như bạn có thể đưa người thân sang Nhật và không bị giới hạn số lần gia hạn visa. Đây là cơ hội giúp bạn mở ra cánh cửa định cư ở Nhật.

VISA THỰC TẬP SINH

      🔹 Visa Thực tập sinh Nhật Bản thực chất là một dạng Visa Lao động (tư cách lưu trú làm việc) mà chính phủ Nhật cấp cho người lao động khi sang đất nước này làm việc. Visa Thực tập sinh kỹ năng là Visa dành cho những đối tượng được đào tạo để thực hiện các công việc liên quan đến kỹ năng thuộc lĩnh vực nhất định nào đó theo hợp đồng với một tổ chức công ty của Nhật không yêu cầu tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học.

      🔹 Chương trình này nhằm mục đích sang Nhật học hỏi, chuyển giao công nghệ để về quê hương lao động đóng góp vào sự phát triển của đất nước nên có sự hạn chế về những quyền lợi làm việc.

      🔹 Thời gian làm việc: Từ 1 đến 3 năm ( có thể thêm 2 năm nếu gia hạn hợp đồng )

VISA KĨ SƯ

Visa kỹ sư Nhật Bản là một trong những loại visa lao động có tư cách lưu trú với thời hạn cao nhất có thể ở lại Nhật lâu dài để làm  việc được cấp cho những nhân lực người nước ngoài có bằng cấp từ cao đẳng chính quy trở lên. Sở hữu visa kỹ sư, người lao động có nhiều quyền lợi và cơ hội tại Nhật Bản tốt hơn so với Visa thực tập sinh và Visa kĩ năng đặc định , gồm:

     🔹 Được phép chuyển đổi công ty hoặc tìm công việc khác liên quan đến chuyên môn trong quá trình làm việc tại Nhật Bản; (Visa thực tập sinh không có – Visa kĩ năng có)

      🔹 Được về Việt Nam thăm gia đình nếu có điều kiện và nhu cầu; (Tất cả Visa đều có)

      🔹 Được bảo lãnh người thân cùng sang Nhật Bản sinh sống; (Visa thực tập sinh không có – Visa kĩ năng 1 không có – Visa kĩ năng 2 có)

      🔹 Có cơ hội định cư tại Nhật Bản; (Visa thực tập sinh không có – Visa kĩ năng 1 không có – Visa kĩ năng 2 có)

      🔹 Cải thiện đời sống với mức lương cao, tương tự như mức lương của người Nhật. (Mức lương kỹ sư thường cao nhất trong 3 loại

Visa lao động được nhắc đến trên)

6.  Visa Gia Đình

        Visa gia đình là một thị thực áp dụng cho người nước ngoài có visa làm việc học tập  ( Visa kỹ sư – Visa kinh doanh – vĩnh trú- tokutei – visa du học) dùng để đón vợ/chồng/con của mình sang Nhật cùng chung sống.

 7.  Visa Transit Nhật Bản 

        Visa quá cảnh hay còn gọi là visa transit. Công dân Việt Nam đang mang hộ chiếu phổ thông khi có chuyến bay dừng lại, quá

cảnh tại sân bay hoặc một thành phố tại Nhật Bản trên 24h hoặc thay đổi sân bay cho chặng bay tiếp theo của mình phải xin visa quá cảnh Nhật Bản

VISA VĨNH TRÚ Ở NHẬT

        Đúng theo tên gọi của Visa, Visa Vĩnh Trú là Visa cho phép người có Visa này sinh sống tại Nhật trọn đời, mà không bị giới hạn về điều kiện lao động và thời hạn lưu trú. Visa Vĩnh Trú cho phép ở lại Nhật mà không cần gia hạn định kỳ thời gian lưu trú trong khi vẫn giữ được quốc tịch.Visa vĩnh trú có mọi quyền lao động làm việc mà không bị giới hạn giống các loại visa khác . Có nhiều quyền lợi tốt .

VISA KINH DOANH Ở NHẬT

       Visa Quản Lý- Kinh Doanhlà visa dành cho người nước ngoài muốn khởi nghiệp mở công ty kinh doanh ở Nhật, hoặc là tham gia vào Quản Lý- Kinh Doanh doanh nghiệp sẵn có ở Nhật.

VISA TỊ NẠN NHẬT BẢN

      🔹 Theo Hiệp định và giao ước người tị nạn, tị nạn dùng để chỉ “những người bị hoặc có thể bị đàn áp do các quan điểm về chính trị, tôn giáo, chủng tộc; họ không nhận được sự bảo hộ của chính quyền nơi đó, hoặc không muốn nhận sự bảo hộ đó”. Những người chạy trốn khỏi đất nước chiến tranh cũng không được công nhận là người tị nạn.

      🔹  Do đó, điều kiện để xin visa tị nạn tại Nhật Bản là phải làm xong thủ tục tại Cục Xuất Nhập Cảnh ở các địa phương và chờ xét duyệt. Lúc này, bạn mới được xem là người xin tị nạn và xem xét đến khả năng được cấp visa dành cho người tị nạn.

VISA Y TẾ NHẬT BẢN

         Visa y tế Nhật Bản là loại visa cấp cho bệnh nhân nước ngoài và người chăm sóc đi kèm của họ muốn đến Nhật Bản với mục đích chữa bệnh.

Trên đây là các loại Visa Nhật Bản hiện đang được sử dụng. Hiện tại, GGS Travel triển khai 3 dịch vụ: Visa Thăm Thân, Visa Thương Mại, Visa Du Lịch. Hãy liên hệ với GGS Travel để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!